Hotline: 0909 866 393
Cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động

Việc nắm bắt được cấu tạo bồn cầu sẽ cho bạn nắm được nguyên lí hoạt động của bồn cầu. Từ đó việc lắp đặt và lựa chọn bồn cầu trở nên dể dàng hơn. Cũng tìm hiểu qua cấu tạo bồn cầu với các thành phần như bệ xí xổm, xí bệt, nắp bồn cầu, thân bồn cầu, bộ xã, phao, nút hay bể phốt của các dòng bồn cầu 1 khối và 2 khối như bồn cầu Inax, bồn cầu Viglacera, xí bệt Toto, xí xổm Toto hay bồn cầu American Standard. Chắc chắn bạn sẽ hiểu được cấu tạo bồn cầu hiện nay.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối chi tiết

Cấu tạo bồn cầu 1 khối chi tiết

Cấu tạo bồn cầu bệt có gì đặc biệt?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bàn cầu ngồi bệt đến từ các hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cấu tạo bồn cầu đều được chia thành 4 phần chính gồm: két nước, thân bồn cầu (bệ ngồi), vòi xịt và nắp bồn cầu sưởi ấm. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận vai trò, chức năng riêng trong quá trình lắp đặt và sử dụng. 

Cấu tạo bồn cầu 1 khối 

Bồn cầu bệt 1 khối có phần két xả nước và phần thân gắn liền với nhau. Nó được cấu tạo với 2 bộ phận đó là: phần thân bồn cầu, nắp bồn cầu. Dòng sản phẩm này hiện đang được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình. 

Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối có 3 thành phần: thân bồn cầu, két nước, nắp bồn cầu. Khi mua về, két nước xả và phần thân sẽ tách rời nhưng đến lúc lắp đặt, thợ thi công lại tiến hành bắt vít 2 bộ phận này với nhau. Từ đó tạo nên sự nhỏ gọn, tiện lợi.

Cấu tạo bồn vệ sinh 2 khối

Cấu tạo bồn vệ sinh 2 khối

Cấu tạo két trữ nước bồn cầu

Két nước hay còn được gọi là bộ xả nước bồn cầu. Nó đảm nhận chức năng xả nước để đẩy chất thải xuống sâu dưới bể phốt. Cấu tạo bộ xả này gồm có: 

 • Float Ball, Float Cub - Phao bồn cầu: Bộ phận này cho phép người dùng điều chỉnh mực nước theo yêu cầu. Khi lượng nước đủ, bóng nổi sẽ nâng lên khiến hệ thống tự động ngắt. 

 • Refill Tube - Ống nạp lại: Mang nguồn nước cao đến khu vực bồn chứa.

 • Ballcock - Bóng bể: Khi được nâng lên, nó cho phép nước trong bể chảy vào bồn cầu. Sau đó khi chìm xuống bể sẽ chứa đầy lại.

 • Trip Lever - Lẫy gạt nước: Nút này dùng để xả nước sau mỗi lần đi vệ sinh. Lẫy gạt có thể được thiết bề phía trên bồn cầu, bên trái hoặc bên phải. 

 • Chain - Xích nâng: Đây là bộ phận liên kết giữa cần gạt và nắp đậy cao su.

 • Flapper - Van xả nước.

 • Overflow Tube - Ống tràn: Bộ phận này có khả năng ngăn tình trạng nước tràn ra bên ngoài trong quá trình sử dụng.

 • Flush Valve seat - Nút xả nước: Nút ấn để xả nước sau khi đi vệ sinh.

 • Inlet: Đường ống dẫn nước xuống bệt cầu.

Cấu tạo phần thân cầu (phần để ngồi)

Thân cầu là vị trí mà chúng ta thường ngồi xuống mỗi lần đi vệ sinh. Bên trong thân bồn cầu sẽ chứa các chất thải. Nó được cấu thành với 7 bộ phận nhỏ như sau:

 • Đường để thoát chất thải xuống hầm chứa (Outlet).

 • Đập ngăn nước (Weir).

 • Đường để chất thải đi (Trapway).

 • Diện tích chứa nước bồn cầu (Water surface area).

 • Lượng nước được giữ lại nhờ đập ngăn nước để tránh mùi hôi (Water seal).

 • Đường để nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu (Rim holes).

 • Phần khung bên ngoài thân bồn cầu (Toilet Bowl).

Cấu tạo nắp đậy bồn cầu

Nắp đậy là phần phía trên của thân bồn cầu, được dùng để che bàn cầu lại sau mỗi lần sử dụng xong. Bộ phận này không chỉ có tác dụng trang trí, làm tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị và không gian lắp đặt. Nó còn ngăn chặn tối đa sự phát tán của các loại vi khuẩn, mùi hôi khó chịu từ nhà vệ sinh ra môi trường ngoài.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm gồm những gì?

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm có sự đơn giản hơn nhiều so với loại ngồi bệt. Tuy nhiên nó lại được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ, lắp đặt dễ, đi vệ sinh nhanh gọn. Phần lớn dòng sản phẩm này sẽ gồm một khối nguyên với 2 bộ phận chính là bộ xả nước và bệ ngồi.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Bộ xả nước bồn cầu ngồi xổm

Bộ xả thường được gắn ngay phía trên bồn cầu để xả nước sau khi đi vệ sinh. Thực tế không phải dòng sản phẩm nào cũng có bộ phận này. Nó chỉ được trang bị ở loại thiết bị vệ sinh cải tiến. Đối với bàn cầu ngồi xổm như trước kia chúng ta phải dùng xô hoặc chậu hứng nước để đội chất thải xuống dưới bể phốt. 

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Đây là vị trí để con người ngồi xổm xuống và đi vệ sinh vào đó. Bên trong có lỗ để thoát chất thải vào đường ống thoát xuống hầm chứa. Cùng với đó là đập ngăn nước để giữ lại một lượng nước nhất định. Nó giúp tạo môi trường chân không, ngăn chặn mùi hôi trào ngược lên, bay ra môi trường ngoài. Ngoài ra, chúng ta có thể lắp thêm vòi xịt để tăng tiện ích cho sinh hoạt. 

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Phần lớn các loại bồn cầu có mặt trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên lý tương tự nhau: Sau mỗi lần đi vệ sinh, chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy của bồn cầu. Khi xả nước, nguồn nước đi theo các rãnh chảy thẳng xuống lòng bồn cầu. Tại đây nước chảy theo vòng trong tạo nên áp lực mạnh giúp đẩy chất thải xuống đáy toilet một cách nhanh chóng và sạch sẽ nhất.

Khi nước đã cuốn trôi chất thải xuống đáy bồn cầu thì chất thải cũng sẽ ép hết xuống dưới đáy bể phốt. Lúc này đập ngăn nước đóng lại, chặn phần nước sạch được xả xuống dưới với ống dẫn chất thải. Đồng thời nó cũng giữ lại lượng nước sạch trong lòng bồn cầu, ngăn mùi hôi khó chịu từ bể phốt bốc lên. 

Trong quá trình sử dụng, chúng ta cần duy trì thói quen cọ rửa bồn cầu bằng các dụng cụ và sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Điều này giúp hạn chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn, ngăn mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường sống. Chú ý không được bỏ bất cứ vật gì vào bên trong, kể cả giấy vệ sinh để tránh bị tắc nghẽn. 

Bồn cầu nào ngồi tốt cho sức khỏe hơn?

Chúng ta có thể thấy rằng, cấu tạo bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu ngồi bệt có sự khác biệt rõ rệt. Mỗi dòng thiết bị sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng. Người dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với không gian lắp đặt cũng như nhu cầu sử dụng. Vậy loại bồn cầu nào ngồi tốt cho sức khỏe hơn?

Đối với bồn cầu ngồi bệt

Khi sử dụng loại bồn cầu này chúng ta sẽ không có cảm giác bị tê mỏi chân, tạo sự thoải mái hơn cho người bệnh. Tuy nhiên nó lại khiến người dùng bị chứng lười tác động đến quá trình bài tiết chất thải. Không những thế, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc ngồi bệt quá lâu sẽ dễ mắc bệnh đại tràng, khó tiêu hay bệnh liên quan đến vùng xương chậu. Thậm chí thói quen này còn ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ. Về lâu dài nó trở thành nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

Nếu dùng xí bệt thì ngồi bồn cầu đúng cách phải như hình

Nếu dùng xí bệt thì ngồi bồn cầu đúng cách phải như hình

Đối với bồn cầu ngồi xổm

Tư thế sử dụng bồn cầu ngồi xổm tương tự như động tác Squat trong thể hình giúp căng cơ chân, cơ mông và làm săn chắc phần thân dưới. Bên cạnh đó, với thiết bị này bạn cũng không tiếp xúc trực tiếp với thành bồn cầu. Từ đó hạn chế tình trạng bị dính bẩn, nước gây nên một số bệnh về da. 

Đặc biệt, bàn cầu có cấu tạo khá đơn giản giúp quá trình vệ sinh, cọ rửa dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều. Tuy nhiên nếu chúng ta ngồi quá lâu khi đi vệ sinh có thể rơi vào tình trạng bị tê, nhức mỏi tay chân hoặc chóng mặt khi đứng dậy. 

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, việc sử dụng bồn cầu ngồi xổm rất tốt cho sức khỏe. Bởi với tư thế ngồi xổm bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và bài tiết chất thải. Lúc này độ uốn hông đạt ở mức tiêu chuẩn, đẩy trực tràng lên cao giúp việc đi vệ sinh diễn ra nhanh chóng. 

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Nội Thất Nhân Việt đã phân phối nhiều dòng sản phẩm mới đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Các loại bồn cầu không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà còn tích hợp công nghệ và chức năng hiện đại. Nhờ đó có thể mang đến cho người dùng một cuộc sống thoải mái, tiện nghi. Nếu có nhu cầu mua thiết bị vệ sinh hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhé.

Liên hệ Nội thất Nhân Việt

 • Địa chỉ: Nhà P38 KDC Park Riversde, Đường Bưng Ông Thoàn, P. Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP.HCM
 • Điện thoại: 0909 866 393
 • Email: nhanviet.vlxd@gmail.com

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động như thế nào. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có đặc điểm cấu tạo khác nhau giúp mang đến sự tiện ích cho đời sống con người. 

Bài viết liên quan